So sánh phí dịch vụ Internet Banking của các ngân hàng

0

Hiện nay, công nghệ hóa tối đa các dịch vụ đang là xu thế của mọi ngành, lĩnh vực. Hiển nhiên, ngành ngân hàng cũng không ngoại lệ. Mobile Banking đang là sản phẩm được nhiều người lựa chọn bởi tính năng đa dạng, giao dịch đơn giản và tiết kiệm thời gian. Chính vì vậy, hầu như tất cả các ngân hàng đều xây dựng và phát triển một ứng dụng Mobile Banking riêng. Đồng thời khuyến khích khách hàng sử dụng thường xuyên Mobile Banking thay vì thực hiện giao dịch tại quầy. Theo số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước, tính đến cuối tháng 12-2018 cả nước đã có 78 ngân hàng triển khai dịch vụ thanh toán qua Internet, 41 ngân hàng triển khai dịch vụ thanh toán điện thoại di động.

Do những tiện ích mà dịch vụ này mang lại vượt trội hơn hẳn phương pháp giao dịch tại quầy. Mức phí khách hàng phải trả sẽ cao hơn so với phí giao dịch trực tiếp tại ngân hàng. Phí dịch vụ Mobile Banking sẽ khác nhau tùy từng ngân hàng. Các loại phí này chủ yếu gồm: phí đăng kí dịch vụ, phí duy trì, phí chuyển khoản…

Phí đăng ký dịch vụ Internet Banking.

Hầu hết các ngân hàng trong nước và quốc tế hiện nay đều miễn phí đăng ký dịch vụ Internet Banking cho khách hàng.

Phí duy trì dịch vụ Internet Banking.

Một số ngân hàng miễn phí duy trì dịch vụ Internet Banking gồm: BIDV, Techcombank, Lienvietpostbank, SHB,..
Nhóm ngân hàng thu phí còn lại thu mức phí dao động từ 4.400 – 100.000đ/tháng. Tức là một người dù không dùng dịch vụ vẫn phải đóng khoản phí trung bình tầm 33.000đ/tháng tuỳ ngân hàng.
Mức phí này đôi khi sẽ thay đổi dựa vào điều kiện kèm theo của ngân hàng. Đơn cử như VPBank thu phí khác nhau dựa vào các gói: Mobile Banking chuẩn, cao cấp, linh hoạt, VIP. DongABank thu phí dựa theo mức chuyển khoản thực tế tối đa: 10 triệu đồng/ngày và là công nhân, sinh viên; 9.900đ/tháng nếu hạn mức 10 triệu đồng/ngày; 50.000đ/tháng nếu hạn mức 100 triệu đồng/ ngày và 100.000đ/tháng nếu hạn mức 500 triệu đồng/ngày.

Phí chuyển tiền dịch vụ Internet Banking.

Chuyển tiền trong cùng hệ thống:

Khá nhiều ngân hàng hiện nay đang miễn phí chuyển khoản trong cùng hệ thống cho khách hàng. Có thể kể đến các ngân hàng như: VietinBank, Techcombank, VPBank, TPBank, HDBank, SHB, SeABank,..
Trong khi đó một vài ngân hàng vẫn đang thu phí chuyển khoản trong cùng hệ thống như NCB, OceanBank, Vietcombank, BIDV,… Mức phí chuyển thay đổi theo số tiền chuyển và quy định riêng của mỗi ngân hàng. Mức phí sẽ dao động từ 1.1100đ – 9.900đ/giao dịch. Riêng dịch vụ chuyển tiền bằng chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu mức phí sẽ cao hơn. Mức phí dao động từ 11.000đ – 1,1triệu đồng/món.

Chuyển tiền ngoài hệ thống ngân hàng.

Techcombank đang là ngân hàng có dịch vụ tốt nhất hiện nay với chính sách miễn phí toàn bộ giao dịch. Tiếp đó, OceanBank cũng rất phải chăng khi áp dụng mức phí chung là 8.800đ/giao dịch.
Những ngân hàng còn lại, mức phí phụ thuộc vào giá trị tiền, chuyển tiền trong hay ngoài tỉnh, thời gian nhận lệnh,.. Mức phí trung bình giao động từ 0.01% – 0.05% (tối đa 1.1 triệu đồng).

>>>>>Xem thêm: Nguy cơ mất tiền oan khi dùng Internet Banking.

Có thể thấy tuỳ mục đích sử dụng dịch vụ Internet Banking mà người dùng lựa chọn ngân hàng có mức phí phù hợp. Tuy nhiên, đối với khách hàng đăng ký dịch vụ nhưng không thường xuyên sử dụng.  Mức phí duy trì hàng tháng sẽ trở nên lãng phí đối. Thêm vào đó, hiện tại dịch vụ Internet Banking khi chuyển khoản liên ngân hàng vẫn bị chậm trễ. Thời gian chờ đợi có thể lên đến 48 tiếng do khác ngân hàng. Quý khách hàng cũng có thể tham khảo dịch vụ Chuyển – rút – nạp tiền tận nhà để được giao dịch nhanh chóng và tiết kiệm hơn.

Share.

Leave A Reply