Nguy cơ mất tiền oan khi dùng internet banking.

4

Internet banking ngày càng phổ biến thì theo đó là những chiêu trò lừa lọc cũng ngày càng phức tạp và tinh vi hơn. Theo thống kê nửa đầu năm 2019. Cứ 100 người dùng internet banking, thì chỉ có chưa tới 2 người có trang bị đầy đủ kiến thức để phòng tránh những rủi ro từ Internet Banking. Nếu bạn cũng đang dùng một ứng dụng Internet Banking mà chưa có kiến thức về bảo mật, an ninh tài khoản. Tham khảo bài viết sau để tránh bị mất tiền oan ức nhé.

Rủi ro về an ninh.

Internet Banking giúp bạn tránh được những nguy hiểm khi đem theo tiền mặt bên người. Nhưng lại mang đến những nguy cơ về an ninh điện tử.
An ninh thực sự là một trong những vấn đề lớn nhất trong giao dịch ngân hàng điện tử. Cho dù bạn sử dụng hình thức bảo mật nào thì vẫn có khả năng bị đánh cắp thông tin cá nhân. Thông qua hình thức lừa đảo, ai đó sẽ cố gắng lừa bạn tiết lộ những thông tin nhạy cảm. Hoặc cài những mã độc hại vào máy tính của bạn để đánh cắp mật mã cá nhân.

Chiều ngày 3/3, tại Hà Nội. Công an quận Hà Đông đã khởi tố bị can Nguyễn Quang Tuấn vì hành vì chiếm đoạt tài sản. Tuấn cho biết anh đã cài phần mềm gián điệp để thu thập thông tin qua bàn phím, webcam, dữ liệu trong máy tính. Ngoài ra, Tuấn còn phát tán những mã độc này lên nhiều phần mềm, ứng dụng online trên mạng. Qua đó, Tuấn đã khai thác được mật khẩu Internet Banking, mã OTP và cả mật khẩu Facebook của nạn nhân. Ngay sau khi có thông tin, Tuấn đã cuỗm mất 90 triệu đồng chỉ trong vài giây.

Sau 2 tháng, Phòng Cảnh sát công nghệ cao Hà Nội đã tìm ra tung tích của kẻ lừa đảo. Nhưng mối lo ngại về tiền bạc của mình đối với người dùng công nghệ vẫn không bao giờ nguôi. Khi dùng Internet Banking, hãy lưu ý và cẩn trọng với tất cả các phần mềm, ứng dụng. Không sử dụng máy tính, điện thoại lạ. Những lưu ý trên sẽ giúp bạn giảm thiểu được rủi ro từ các phần miền gián điệp.

Sự gian lận.

Gian lận là một mối lo ngại chung khi sử dụng ngân hàng điện tử. Do tính năng bảo mật, như mật khẩu hoặc mã PIN có thể bị đánh cắp và sử dụng mà không thể xác định. Mọi người có thể ăn cắp mã PIN và sử dụng nó trực tuyến mà không cần sự cho phép của chủ sở hữu. Việc chuyển tiền cũng có thể xảy ra thông qua các trang website ngân hàng trực tuyến.

Dịch vụ khách hàng.

Đây không phải là một rủi ro, mà là thiệt thòi khi khách hàng sử dụng thanh toán trực tuyến qua Internet Banking thay vì thanh toán tiền mặt.

Khi bạn số hoá mọi thứ, dĩ nhiên bạn sẽ không còn được trải nghiệm dịch vụ khách hàng như cách thanh toán truyền thống. Dịch vụ ngày nay đều phục vụ khách hàng với 1 tôn chỉ: ” khách hàng là thượng đế”. Mất đi cái cảm giác làm “thượng đế” sẽ khiến bạn mất đi kha khá niềm vui khi mua hàng. Đôi khi bạn sẽ thấy chán ngán khi giao dịch online vì không được tương tác như khi dùng các phương pháp truyền thống.

Cách phòng tránh rủi ro trong giao dịch ngân hàng điện tử.

1. Giữ kín các thông tin bảo mật.

Không bao giờ cung cấp thông tin bảo mật cho người khác, kể cả nhân viên ngân hàng.

Thông tin bảo mật bao gồm: Mật khẩu đăng nhập, tài khoản đăng nhập, mã OTP. Bạn cũng nên bảo mật số điện thoại, số tài khoản ngân hàng để hạn chế tối đa nguy cơ.

2. Tránh truy cập các website không đáng tin cậy.

Không nên truy cập các website độc hại, nhạy cảm, có vẻ đáng ngờ. Các trang web này có thể lén cài đặt cài virus, phần mềm độc hại vào máy tính, điện thoại thông minh của bạn. Nhằm ăn cắp thông tin cá nhân như mật khẩu email, thông tin truy cập Internet Banking v.v . Tinh vi hơn, kẻ gian có thể xây dựng các website giả mạo  để lừa lấy thông tin người dùng. Luôn kiểm tra thật kĩ đường link trang web truy cập để tránh nhầm lẫn. Hãy thật tỉnh táo trước khi quyết định truy cập vào 1 website, hay click vào một nội dung quảng cáo nhạy cảm nào nhé.

3. Không Root (jailbreak) thiết bị.

Root thiết bị Android hay Jailbreak thiết bị Iphone sẽ làm suy giảm đáng kể tính năng kiểm tra các ứng dụng được cài lên điện thoại từ cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba. Điều này mang đến nhiều nguy cơ cho thiết bị của bạn, nguy hiểm nhất là bị các phần mềm gián điệp đánh cắp thông tin, cài mã độc lên thiết bị. Vì vậy, đừng root hay jailbreak thiết bị của bạn, đặc biệt là với các thiết bị có có chứa thông tin tài chính.

4. Hạn chế sử dụng wifi công cộng.

Gồm các loại wifi ở các quán café, rạp chiếu phim, nhà hàng, khách sạn v.v.. Wifi công cộng thường không yêu cầu mật khẩu để nhiều người có thể truy cập nhanh chóng. Thông qua những mạng wifi này, nhiều tin tặc dễ dàng lấy cắp thông tin của người sử dụng.

5. Bảo vệ mật khẩu.

Nên đặt mật khẩu mạnh(được quy định bởi nhà phát hàng ứng dụng Internet Banking. Thông thường sẽ gồm: Tối thiểu 8 ký tự, tốt nhất nên là 12 ký tự trở lên, bao gồm chữ viết hoa, số và ký tự đặc biệt.

Thường xuyên thay đổi mật khẩu. Tần suất 3 tháng đổi mật khẩu một lần là vừa phải và an toàn cho người dùng các thiết bị công nghệ.

Không ghi nhớ mật khẩu trên trình duyệt. Dù mật khẩu có dài và khó nhớ đến thế nào, bạn cũng không nên sử dụng chức năng ghi nhớ mật khẩu đăng nhập. Việc ghi nhớ mật khẩu có thể khiến tài khoản của bạn bị lợi dụng mà bạn không biết. Bạn nên tự đánh mật khẩu vào mỗi lần đăng nhập. Sau khi hoàn thành giao dịch, hãy thoát ra khỏi ứng dụng để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

6. Cách xử lý khi mất điện thoại.

Khi để mất thiết bị có chứa thông tin tài khoản ngân hàng của bạn. Ngay lấp tức thay đổi mật khẩu tài khoản Internet Banking và email nhận thông báo của của ngân hàng. Khóa số điện thoại nhận mã OTP xsác thực giao dịch cũng cần được khoá lại ngay sau đó.

7. Dùng dịch vụ chuyển tiền tại nhà.

Dùng tiền mặt thì bất tiện, dùng Internet Banking thì nguy hiểm. Khi phải luôn luôn cảnh giác trong quá trình sử dụng thì liệu Internet Banking có còn là một giải pháp thanh toán tiện lợi không? Trước khi vấn đề an ninh được thắt chặt và bảo đảm tại Việt Nam. Người dân hiện nay đang tìm đến một giải pháp khác khi thanh toán. Dùng dịch vụ chuyển tiền nhanh tại nhà. Khi sử dụng, bạn có thể mua hàng dù có tài khoản Internet Banking hay không. Bạn có thể gửi – nạp – chuyển tiền mặt hoặc tiền trong tài khoản ngay tại nhà. Do nhân viên sẽ đến tận nơi để thực hiện giao dịch. Bạn không còn phải cung cấp bất kì thông tin bảo mật nào. Giao dịch vẫn được thực hiện nhanh chóng chỉ tròng vòng 60s.

Nếu bạn vừa muốn thanh toán nhanh chóng, tiện lợi, lại bảo đảm an toàn cá nhân, bảo mật tài khoản. Dịch vụ Chuyển tiền nhanh sẽ là gợi ý hữu ích dành cho bạn.

Tìm hiểu thêm về dịch vụ tại Fanpage: Chuyển Tiền Nhanh VRED.

Hoặc liên hệ trực tiếp: SĐT: (028) 6272 2839 – 078 383 2478 để được phục vụ ngay.

Share.