6 thói quen nhỏ làm thay đổi cuộc sống của bạn

0

Để xây dựng hay thay đổi một thói quen là điều không dễ. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm cá nhân, chỉ cần từng bước từng bước thay đổi các thói quen. Kiên định và đảm bảo tất cả các thói quen này đi theo cùng một hướng, cùng một mục tiêu. Như vậy muốn thay đổi thì chẳng gì là khó khăn cả. Cùng theo dõi bài chia sẻ dưới đây của VRED nhé !

thay đổi thói quen để thành công

 1. Ghi chép

Việc viết tất cả công việc ra và xem chúng hằng ngày giúp bạn không xao nhãng mục tiêu của bản thân. Từ đó nâng cao năng suất làm việc. Sắp xếp được quỹ thời gian hợp lí, tận dụng nó một cách hiệu quả nhất.

 1. Luôn giữ sự lạc quan

Thói quen hữu ích thứ hai chính là việc luôn giữ thái độ lạc quan trong cuộc sống. Dù có gặp phải hoàn cảnh khó khăn đến mức nào đi chăng nữa. Tôi cũng luôn biến chúng trở thành sự kiện tích cực. Việc giữ vững lập trường lạc quan trong suốt nhiều năm đã giúp tôi giải quyết vấn đề nhanh hơn hẳn người khác. Thậm chí, tôi còn thường đùa rằng cả đời chẳng bao giờ gặp vấn đề nào cả mà chỉ toàn được cơ hội “bủa vây” thôi.

Hãy bắt đầu ngày mới sớm hơn người khác và luôn lạc quan trong mọi chuyện! Hãy hướng bản thân tìm kiếm những cơ hội mới thay vì nhìn đâu cũng bắt gặp khó khăn.

 1. Dậy sớm

Dậy sớm là một trong những thói quen tốt. Góp phần quyết định thành công cho cả một ngày làm việc năng suất của bạn. Hãy tập thức dậy và tỉnh táo sớm hơn người khác.

Đối với CEO như tôi, một ngày mới bắt đầu qua việc tự hỏi bản thân: “10 thứ mà mình may mắn có được nhất là gì ?”. Sức khỏe, hạnh phúc gia đình, nơi sinh sống, cách tư duy, những đối tác, khách hàng, đồng nghiệp v.v… Khi suy nghĩ về những điều ấy, tôi luôn cảm thấy tràn đầy niềm vui. Và cảm tạ vì những phước lành mà bản thân đang nắm giữ.

Tiếp theo, tôi suy tưởng về top 10 mục tiêu hiện tại của mình, cả ngắn và dài hạn. Dù đấy là việc trong tương lai. Nhưng hãy cố mường tượng cảm giác của bản thân khi những mục tiêu đó được hoàn thành. Lối suy nghĩ này dù kéo dài chưa đến 5 phút, lại có thể giúp bạn khởi động ngày mới tràn đầy năng lượng.

Sau đó, tôi thường dành thời gian rèn luyện thân thể: Thể hình, yoga, đi bộ v.v… Cuối cùng, tôi sẽ xem lại các công việc cần làm trong ngày hôm đó cùng cách thức tiến hành chúng và cả kết quả cần đạt nữa.

 1. Cân bằng để phát triển toàn diện

Thước đo của mỗi người không phải được dựa trên những gì họ đang có trong tay. Mà được quyết định bởi bản chất con người họ. Bạn là ai giữa dòng thời gian luôn trôi đi không ngừng nghỉ này ? Để có thể đạt được sự thành công, ổn định và phát triển toàn diện trong cuộc sống, nhất định bạn phải tập trung vào hoàn thành những mục tiêu đã đề ra. Song song đó là tự ý thức đánh giá bản thân dựa trên nhiều khía cạnh khác nhau.

Theo dõi 8 khía cạnh phát triển chính như sau:

 • Sự thu hút: Đã gắn kết được với người mà bản thân quan tâm chưa? Bản thân có đang quan tâm tới các mối quan hệ của mình hay không?
 • Sự khéo léo: Đã vận dụng cơ thể thế nào?
 • Sức khỏe: Có ăn uống điều độ, uống đủ nước và biết quan tâm tới tình trạng sức khỏe bản thân chưa?
 • Trí thông minh: Đã học gì, dạy gì và thực hành sáng tạo chưa?
 • May mắn: Đã giúp đỡ người nào chưa?
 • Sức mạnh: Đã nâng vật gì nặng chưa?
 • Tinh thần: Có cảm thấy không thoải mái không?
 • Sự khôn ngoan: Đã ý thức được về bản thân chưa?

Đạt được 5 trong số 8 thứ kể trên đã được tính là một ngày thành công. 7/8 thì thật tuyệt vời. Còn nếu may mắn hoàn thành tất cả thì đấy là một cột mốc quan trọng. Khi áp dụng các thước đo này, tôi không còn cảm thấy tệ hại nữa vì mỗi ngày trôi qua đều là cơ hội để bản thân được phát triển hơn.

Hãy bắt đầu ngày mới với việc làm chủ bản thân thông qua thiền hay viết nhật ký. Do mỗi người là khác nhau nên hãy tìm ra phương án tối ưu nhất cho bản thân bạn và sử dụng nó.

 1. Áp dụng kỷ luật thép

Thói quen quan trọng nhất chính là việc nghiêm ngặt chấp hành các kế hoạch đã đề ra. Điều này có nghĩa là bản thân phải nắm vững mục tiêu cần đạt và tuân thủ kế hoạch hoàn thành nó một cách nghiêm khắc. Có kỷ luật và trung thành với những gì đã đề ra. Nếu muốn thành công, chìa khóa then chốt chính là sự tập trung cao độ vào mục tiêu cùng đam mê và nghiêm ngặt. Chấp hành tất thảy mọi kế hoạch thực hiện chúng với kỷ luật thép.

 1. Tịnh tâm và đặt mục tiêu nhỏ, khả thi

Hãy bắt đầu quá trình tịnh tâm của mình với những mục tiêu nhỏ và khả thi. Thay thế thói quen sử dụng công nghệ hằng ngày bằng việc ngồi yên lặng trong vòng 3 tiếng đồng hồ ngay lập tức chẳng khác nào tự sát. Lần đầu tịnh tâm của tôi chỉ có 60 giây mà thôi. Những mục tiêu nhỏ và dễ dàng thực hiện luôn mang đến ít áp lực hơn. Khi đặt mục tiêu như thế, bạn không thể nào bào chữa rằng bản thân không có thời gian để tịnh tâm được.

Share.

About Author

Leave A Reply