CÁCH SỬ DỤNG KHẨU TRANG Y TẾ ĐÚNG CÁCH ĐỂ NGĂN NGỪA COVID 19

1

Đeo khẩu trang y tế sẽ giúp ngăn ngừa sự lây lan vi khuẩn trong không khí. Đồng thời hạn chế tối đa sự lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng. Vì khi ai đó ho, hắt hơi hay nói chuyện đều giải phóng vi khuẩn vào không khí. Vì vậy, đeo khẩu trang là một phần của chiến lược kiểm soát dịch bệnh trong cộng đồng.

KHẨU TRANG Y TẾ LÀ GÌ?

Khẩu trang y tế là một loại mặt nạ được dùng để bảo vệ vùng mũi và miệng khỏi các loại vi khuẩn bệnh dễ dàng thâm nhập qua đường hô hấp thường được dùng nhiều trong y tế. Thông thường được cung cấp cho bác sĩ, y tá, điều dưỡng viên,… sử dụng. Đặc biệt những người làm công việc phẫu thuật rất cần thiết.

Khẩu trang y tế

Khẩu trang lần đầu tiên xuất hiện vào thế kỷ 13

Khẩu trang y tế lần đầu tiên xuất hiện vào thế kỷ 13 tại các nước tây phương. Trải qua thời gian dài cải tiến, khẩu trang y tế đã đạt được những hình thái hoàn thiện như ngày nay. Công dụng cũng từ đó mà tăng lên.

CÁCH SỬ DỤNG KHẨU TRANG Y TẾ ĐÚNG CÁCH ĐỂ NGĂN NGỪA DỊCH BỆNH

1. Vệ sinh tay trước khi đeo khẩu trang y tế

Bàn tay thường chứa rất nhiều vi khuẩn do phải thường xuyên tiếp xúc với các bề mặt. Đồng thời bàn tay sẽ là bộ phận trực tiếp tiếp xúc với khẩu trang đầu tiên. Do đó, cần vệ sinh bàn tay sạch sẽ bằng xà phòng hoặc nước rửa tay trước khi chạm vào khẩu trang. Việc này giúp hạn chế virus trên tay bị dính lên khẩu trang.

khẩu trang y tế

Cần rửa tay sạch trước khi chạm vào khẩu trang

2. Kiểm tra chất lượng khẩu trang y tế trước khi sử dụng

Cần đảm bảo khẩu trang không bị thủng lỗ hoặc có vết rách khi lấy ra khỏi hộp. Việc này rất thường xảy ra khi mua các loại khẩu trang không rõ nguồn gốc hoặc khẩu trang bán bên lề đường.

3. Phân biệt mặt trong và ngoài của khẩu trang y tế

Một số thương hiệu khẩu trang y tế sản xuất 2 mặt khá giống nhau và phần trên dưới có nhiều nét tương đồng. Khẩu trang khi bị đeo ngược sẽ không thể phát huy tác dụng chống vi khuẩn và bụi. Do đó, cần đeo khẩu trang đúng như hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.

khẩu trang y tế

Cần phân biệt mặt trong và ngoài của khẩu trang

4. Phân biệt cách đeo một số loại khẩu trang y tế cơ bản

Khẩu trang y tế thông thường sẽ có 2 loại cơ bản:

  • Có thun đeo: Với loại này, dây đeo sẽ hình vòng khép kín. Móc 2 vòng này vào tai. Kéo khẩu trang che mũi, miệng và cằm
khẩu trang y tế

Khẩu trang loại thun đeo vào tai

  • Có dây cột: Với loại này, dây đeo sẽ là 4 sợi dây dài. Mỗi sợi sẽ mai dính với 1 góc của khẩu trang y tế. Hai sợi ở trên sẽ cột với nhau gần trên đỉnh đầu, hai sợi bên dưới sẽ choàng phía dưới tai và cột sau gáy.
khẩu trang y tế

Khẩu trang loại cột dây

5. Không tái sử dụng khẩu trang y tế sau khi đã tiếp xúc với không khí

Khẩu trang y tế được thiết kế để sử dụng 1 lần. Ngay khi tiếp xúc với không khí, mặt trong khẩu trang đã tiếp nhận 1 lượng lớn khói bụi, vi khuẩn trong không khí. Nếu tiếp tục sử dụng, những tạp chất này sẽ dễ dàng thâm nhập vào cơ thể gây ra các bệnh không đáng có. Do đó, cần bỏ những khẩu trang y tế đã qua sử dụng. Đồng thời cần bỏ đúng nơi quy định.

LỰA CHỌN KHẨU TRANG Y TẾ

Ngày nay, có rất nhiều nguồn cung cấp khẩu trang giả, kém chất lượng. Một số chỉ mang hình dạng như khẩu trang y tế nhưng không có bất kỳ chức năng bảo vệ nào. Ngoài ra, sử dụng các nguồn hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ có thể gây thiệt hại về sức khỏe.

khẩu trang y tế

Khẩu trang cần lựa chọn loại có chứng nhận chất lượng

Cần ưu tiên lựa chọn những sản phẩm có thương hiệu rõ ràng. Đồng thời, sản phẩm phải có giấy chứng nhận còn giá trị.


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM


LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Vietnam Global Trade is Trade and Import Export Service Company. Vietnam Global Trade is a link between manufactories and consumers for personal protective equipment (Coverall, Protective Suit, Face Shield, Face Mask, Hand Sanitizer, Infrared Thermometer, etc.) in the international market.

Share.

About Author

1 Comment

  1. Pingback: Cách Nhận Biết Đúng Các Loại Khẩu Trang Trên Thị Trường - Vred Blog

Leave A Reply