NHỮNG RỦI RO TRONG DỊCH VỤ THANH TOÁN HÓA ĐƠN ONLINE

1

Internet đã mạnh mẽ hơn, do vậy có thể dễ dàng thanh toán những hóa đơn tiền điện, tiền nước qua những cổng thanh toán trực tuyến. Hay chuyển khoản trực tiếp bằng internet banking. Nhưng “lợi bất cập hại”, cái gì cũng phải có hai mặt. Nhất là việc quản lý tài khoản cá nhân trên internet còn tương đối lỏng lẻo. Chính điều này nảy sinh ra những rủi ro cho người sử dụng các giao dịch online.

I. Rò rỉ thông tin cá nhân

Là một người không giỏi về internet, rất có thể sẽ gặp phải trường hợp thông tin cá nhân của mình bị rò rỉ. Điều này nhằm phục vụ cho nhiều lợi ích khác nhau. Hiện nay, các doanh nghiệp luôn tìm cách khai thác dữ liệu khách hàng. Thông qua giao dịch trực tuyến để phục vụ cho từng mục đích riêng. Tệ hơn nữa là bị hack tài khoản ngân hàng và có những hình thức cảnh báo đe dọa khác nhau. Nếu quan tâm đến những trang web thanh toán trực tuyến thì sẽ gặp không ít những trường hợp tài khoản paypal bị rút cạn tiền. Điều này thực sự vô cùng nguy hiểm.

II. Mất tiền oan vì hệ thống thanh toán trục trặc

Đây cũng là lí do khiến cho người dùng vẫn còn lưỡng lự khi giao dịch trực tuyến để thanh toán hóa đơn. Vì việc thanh toán hóa đơn online phụ thuộc vào internet. Rất nhiều trường hợp người dùng đã tạo lệnh thanh toán xong, số dư bị trừ đi nhưng đầu bên kia thì lại không nhận được tiền chuyển đến. Một tình huống đau đầu đối với người dùng. Vì nhiệm vụ của ngân hàng là thực hiện việc chuyển tiền đi. Còn đầu bên kia có nhận được hay không thì lỗi ở hệ thống. Đối với rủi ro này, người dùng chỉ cần chứng minh là mình đã thực hiện việc chuyển tiền thành công. Nguyên nhân đều xuất phát từ phía nhà cung cấp dịch vụ và họ phải có những cách đền bù sao cho thỏa đáng.

III. Web thật – web giả

Nếu thanh toán hóa đơn online thông qua các cổng thanh toán hay qua trang web của ngân hàng thì cần cẩn thận. Vì có thể website đang thực hiện thanh toán là website giả. Do đó cần nhận biết được những cách thức để kiểm chứng được website. Kiểm chứng xem đó là web trực thuộc doanh nghiệp có uy tín quản lý. Đầu tiên, một website được đánh giá là an toàn thường bắt đầu bởi cụm https://. Có một biểu tượng ổ khóa trên thanh địa chỉ (nghĩa là website đã được bảo vệ).

Ngoài ra sau khi truy cập vào URL sẽ có dòng chữ màu xanh hiện ra đầu tiên ở thanh địa chỉ. Điều này biểu thị tên doanh nghiệp đang quản lý website đó. Đây là một trong những cách thức đơn giản nhất để nhận ra một website có uy tín hay không.

Hiện nay, xu hướng sử dụng smartphone đang tăng rất “chóng mặt”. Vài ngân hàng đã cho ra mắt ứng dụng điện thoại nhằm hỗ trợ người dùng tốt hơn cho việc thanh toán những hóa đơn điện nước. Trong đó có thể kể đến VRED – một mô hình ngân hàng số đang rất được người dùng ưa chuộng vì tính tiện lợi, khả năng bảo mật cao. Chỉ cần đăng nhập vào ứng dụng VRED. Thực hiện các thanh toán các hóa đơn tiền điện nước, internet và tiền điện thoại. Ứng dụng như thế này thì quả thật là tiện lợi phải không nào?


BÀI VIẾT LIÊN QUAN


LIÊN HỆ

Share.

About Author

1 Comment

  1. Pingback: Xem hóa đơn điện và thanh toán hóa đơn online ở đâu?

Leave A Reply