NUÔI CON NUÔI – NHỮNG GIAN TRUÂN ÍT AI BIẾT ĐẾN

0

Không phải cặp vợ chồng nào cũng may mắn có được một đứa trẻ trong nhà. Do đó nhu cầu nhận con nuôi tăng lên ngày càng nhanh. Không vì vậy mà “nguồn” cho trẻ cũng nhiều theo. Hầu hết các trẻ không may bị bỏ rơi thường bị dị tật, bệnh tim hoặc HIV. Thế mới thấy nhận một “mụn” con nuôi thì khó đến trăm bề. Vậy, nuôi dạy con nuôi liệu có đơn giản hơn?

NHỮNG KHÓ KHĂN KHI XIN CON NUÔI

Hiện nay, nhu cầu xin con nuôi của các cặp vợ chồng hiếm muộn ngày càng cao. Tuy nhiên, “nguồn” cho trẻ lại càng lúc càng ít. Có thể thấy để xin được một đứa trẻ tại các trung tâm nuôi dưỡng là rất khó. Thêm cả các thủ tục cũng vô cùng khó khăn.

con nuôi

Những khó khăn chỉ cha mẹ nhận con nuôi mới thấu

Quá khó khăn để xin con nuôi theo đường chính thông. Nhiều người vì tin lời “thiên hạ” mà “tiền mất tật mang”. Chi một số tiền không hề nhỏ cho “cò” nhưng cũng không hề dễ dàng. Có người nhờ vào mối quan hệ quen biết thì có thể may mắn xin được con nuôi. Nhưng hình thức này dễ để lại những khó khăn tương lai.

Một số không may khác thì dù nhờ cò hay nhờ quen biết cũng không thành. Đành phải đăng tin tìm kiếm trên các trang mạng. Các kênh lamchame, webtretho có không ít những bài đăng xin con nuôi. Từ người có điều kiện kinh tế bình thường đến sếp lớn sếp nhỏ. Nhưng hầu hết đều trở thành nạn nhân của bán hàng đa cấp. Các nhân viên sale dùng thông tin của cha mẹ để lợi dụng bán hàng. Thế mới thấy nhận được đứa con nuôi thì khổ trăm bề. Đến cả dù tìm được cũng khó mà nhận do thủ tục quá khó khăn.

NUÔI DƯỠNG CON NUÔI KHÔNG HỀ DỄ DÀNG

Hầu hết các gia đình nhận con nuôi là do hiếm muộn. Chính vì vậy mà con nuôi luôn được cưng chiều hết mực có thể. Nhiều người nuông chiều quá mức khiến trẻ nhỏ sinh tật xấu. Nhiều đứa trẻ lười biếng, có tính ích kỷ, ỷ lại đều từ được cha mẹ nuông chiều quá mức. Nhưng vì thương đứa con khó khăn lắm mới có được nên không dám dạy, dám đánh. 

con nuôi

Nuôi dưỡng con nuôi khó khăn vô cùng

Kinh khủng hơn là khi trẻ phát hiện ra mình chỉ là con nuôi của cha mẹ. Nhiều đứa trẻ vì bị sốc mà trở nên trầm cảm rồi sinh bệnh. Một số thì thay đổi tính cách, hành vì và thái độ với cha mẹ. Không nghe lời cha mẹ nuôi, tỏ thái độ oán trách cha mẹ ruột đã bỏ rơi. Nếu trẻ đã lớn còn xuất hiện các trường hợp bỏ nhà ra đi. Nhưng nếu nói dối con về xuất thân thì cha mẹ không làm được…

Sự thật thì ai cũng muốn sự việc mãi im lặng. Nhưng nhận con nuôi như cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra. Đứa trẻ 1 ngày nào đó rồi sẽ phải biết. Đó là chưa kể đến mẹ ruột đột ngột trở lại nhận con. Và còn rất nhiều những khó khăn, bi kịch mà chỉ người trong cuộc mới thấu.

NHỮNG PHỨC TẠP – GIẤY TỜ CỦA CON NUÔI

Thực tế có rất nhiều những lý do khác nhau để nhận nuôi con nuôi. Nhưng nhìn chung vì không thể sinh con nên phải đến bước này. Theo quy định của pháp luật việc nhận con nuôi cần được cơ quan nhà nước ghi nhận và công nhận. Nhưng có rất nhiều người vì để tránh các thủ tục “phiền phức” mà bỏ qua bước này. Nhiều trường hợp được ghi nhận trên danh nghĩa là cha con nhưng trên pháp lý thì không chút quan hệ nào. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của trẻ. Đặc biệt nếu chẳng may cha hoặc mẹ qua đời đột ngột thì đứa con nuôi “không trên giấy tờ” sẽ không được nhận thừa kế. Dẫn đến cuộc sống con sau này sẽ khó khăn hơn nếu con còn quá nhỏ.

con nuôi

Thủ tục nhận con nuôi không hề đơn giản

Thế mới thấy dù nhận con nuôi là nhu cầu bình thường nhưng cũng cần hợp pháp. Đặc biệt là đứng trước tình hình, rất nhiều cha mẹ hiếm muộn. Do đó, cần thông qua pháp luật để trẻ được hưởng các quyền lợi như một người con. Tránh trẻ phải đứng trước những phiền hà và tổn thương sau này.


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

THỦ TỤC ĐỂ CON NUÔI ĐƯỢC HƯỞNG THỪA KẾ TỪ BỐ MẸ
 9 DẤU HIỆU CHO THẤY BẠN NÊN SUY NGHĨ VỀ VẤN ĐỀ LY HÔN
THỦ TỤC LY HÔN LÀM NHƯ THẾ NÀO?
– NHỮNG RỦI RO KHI BỊ MẤT CHỨNG MINH NHÂN DÂN BẠN NÊN BIẾT
– SỔ HỘ KHẨU LÀ GÌ? TẠI SAO NHÀ NÀO CŨNG CÓ SỔ HỘ KHẨU


Liên Hệ Tư Vấn Ngay

Fanpage tư vấn pháp luật uy tín: Tư Vấn Pháp Luật VRED
Gọi 028 6272 2838 hoặc gửi thông tin đến Email: hotro@vred.com.vn
Website: https://tuvanphapluat.vred.vn/

Share.

About Author

Leave A Reply