NHỮNG RỦI RO KHI BỊ MẤT CHỨNG MINH NHÂN DÂN BẠN NÊN BIẾT

3

Thanh thiếu niên Việt Nam khi đủ 14 tuổi sẽ phải thực hiện nghĩa vụ làm Chứng minh Nhân dân. Đây là giấy tờ tùy thân quan trọng nhất đối với mỗi người. Dù nếu lỡ làm mất vẫn có thể được xem xét cấp lại. Tuy nhiên, sẽ cực kỳ nguy hiểm nếu vô tình để mất chứng minh nhân dân. Vậy các rủi ro tiềm ẩn khi để mất chứng minh nhân dân là gì?

CHỨNG MINH NHÂN DÂN LÀ GÌ?

Chứng minh nhân dân (viết tắt: CMND, trong khẩu ngữ thường được gọi tắt là chứng minh thư hoặc giấy chứng minh) là một giấy tờ tùy thân quan trọng của công dân Việt Nam. Trong đó có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về đặc điểm công dân, lai lịch của công dân đó.

chứng minh nhân dân

Chứng minh nhân dân là giấy tờ tùy thân quan trọng nhất đối với mỗi công dân Việt Nam

Bắt đầu từ năm 2016, Căn cước Công dân chính thức được dùng để thay thế cho Chứng minh Nhân dân và có giá trị pháp lý tương đương.

CÁC RỦI RO KHI MẤT CHỨNG MINH NHÂN DÂN

1. Ảnh hưởng quyền riêng tư cá nhân

Trên căn cước hoặc chứng minh nhân dân được đề cập đầy đủ các thông tin của bạn. Địa chỉ nhà, tên, ngày tháng năm sinh và bao gồm cả đặc điểm nhận dạng. Sẽ không an toàn nếu người nhặt được chứng minh của bạn là người “xấu”

2. Thiệt hại về tài chính

Số Chứng minh nhân dân của bạn có nguy cơ bị dùng để kê khai biên bản vay. Đặc biệt, chẳng may chứng minh của bạn nằm trong tay kẻ xấu. Việc photo là điều hoàn toàn dễ dàng. Nếu bạn không phải người đứng ra vay vốn thì sự việc rồi sẽ được giải quyết. Có điều nó sẽ gây ra sự bất tiện, phiền toái cho bạn.

chứng minh nhân dân

Nếu xui xẻo, bạn sẽ trở thành con nợ khi mất CMND

Một số trường hợp sử dụng các thông tin của bạn để lừa đảo người thân, bạn bè. Hoặc nếu xui xẻo bạn sẽ phải gánh các hóa đơn do người khác dùng chứng minh của bạn đăng ký.

3. Một số thiệt hại khác

Ngày nay các dịch vụ khi đăng ký đều yêu cầu có chứng minh nhân dân. Đăng ký các dịch vụ tại ngân hàng cũng cần có chứng minh. Đặt vé máy bay, booking khách sạn cũng cần chứng minh. Xui một chút thì bị “tuýt còi” cũng cần chứng minh.

MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN QUAN TÂM KHI SỬ DỤNG CHỨNG MINH NHÂN DÂN

1. Chứng minh nhân dân chỉ có giá trị 15 năm

Về thời hạn sử dụng của CMND, Điều 2 Nghị định 05/1999/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung tại Nghị đinh số 170/2007/NĐ-CP và Nghị định 106/2013/NĐ-CP) quy định, CMND có giá trị sử dụng 15 năm kể từ ngày cấp.

2. Sẽ bị phạt khi cho mượn chứng minh nhân dân

Với những vi phạm quy định về quản lý, sử dụng CMND, Điều 9 Nghị định 167/2013/NĐ-CP nêu rõ:

– Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng đối với một trong những hành vi: Không xuất trình CMND khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền; Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp mới, cấp lại, đổi CMND; Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về thu hồi, tạm giữ CMND khi có yêu cầu của người có thẩm quyền.

– Phạt tiền từ 01 – 02 triệu đồng đối với một trong những hành vi: Sử dụng CMND của người khác để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật; Tẩy xóa, sửa chữa CMND; Thuê, mượn hoặc cho người khác thuê, mượn CMND để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật.

– Phạt tiền từ 02 – 04 triệu đồng đối với một trong những hành vi: Khai man, giả mạo hồ sơ, cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật để được cấp CMND; Làm giả CMND; Sử dụng CMND giả.

– Phạt tiền từ 04 – 06 triệu đồng đối với hành vi thế chấp CMND để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật.

chứng minh nhân dân

Cho mượn chứng minh cũng sẽ bị mất tiền?

Ngoài hình thức phạt tiền, người vi phạm còn phải chịu hình thức xử phạt bổ sung và khắc phục hậu quả.

Vì để đảm bảo quyền lợi bạn nên bảo quản kỹ các giấy tờ cá nhân, nhất là chứng minh nhân dân. Đồng thời bạn sẽ tránh được tối đa các rủi ro khi mất chứng minh thư.

(theo Thư viện pháp luật)


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

THỦ TỤC ĐỂ CON NUÔI ĐƯỢC HƯỞNG THỪA KẾ TỪ BỐ MẸ
– LÀM SAO ĐỂ ĐƯỢC CẤP LẠI CHỨNG MINH NHÂN DÂN?
THỦ TỤC LY HÔN LÀM NHƯ THẾ NÀO?


Liên Hệ
Fanpage tư vấn pháp luật uy tín: Tư Vấn Pháp Luật VRED
Gọi 028 6272 2838 hoặc gửi thông tin đến Email: hotro@vred.com.vn
Website: https://tuvanphapluat.vred.vn/

Share.

About Author