NHỮNG LOẠI GIẤY TỜ TÙY THÂN QUAN TRỌNG BẠN NÊN BIẾT

0

Là một công dân của một nước, mỗi người thường có ít nhất một loại giấy tờ tùy thân bên mình. Đó có thể là chứng minh nhân dân, căn cước, hộ chiếu,… Cùng định nghĩa lại một lần nữa những loại giấy tờ này. Và tìm hiểu xem ngoài các loại được nêu ở trên, giấy tờ tùy thân còn có những gì.

GIẤY TỜ TÙY THÂN LÀ GÌ?

Mỗi người đều có ít nhất một giấy tờ tùy thân bên mình. Cụm từ này cũng được sử dụng phổ biến trong cuộc sống. Tuy nhiên, chưa hề có một định nghĩa, khái niệm nào cho giấy tờ tùy thân. Chỉ có một số văn bản quy định cụ thể một loại giấy tờ tùy thân.

giấy tờ tùy thân

Hiện nay chưa có một khái niệm cụ thể cho giấy tờ tùy thân

Nghị định 05/1999/NĐ-CP có quy định CMND là một loại giấy tờ tùy thân. Chứng minh nhân dân quy định tại Nghị định này là một loại giấy tờ tùy thân của công dân do cơ quan Công an có thẩm quyền chứng nhận về những đặc điểm riêng và nội dung cơ bản của mỗi công dân trong độ tuổi do pháp luật quy định, nhằm bảo đảm thuận tiện việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân trong đi lại và thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

Nghị định 136/2007/NĐ-CP quy định hộ chiếu sử được sử dụng thay cho CMND. Luật Căn cước công dân quy định thẻ CCCD là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam.

MỘT SỐ GIẤY TỜ TÙY THÂN QUAN TRỌNG

Do chưa thống nhất cách hiểu nên mỗi lĩnh vực lại quy định giấy tờ tùy thân khác nhau. Cụ thể, tại Điều 2 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định, người yêu cầu đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch xuất trình bản chính một trong các giấy tờ sau để chứng minh về nhân thân:

– Hộ chiếu;

– Chứng minh nhân dân;

– Thẻ Căn cước công dân;

– Giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng.

giấy tờ tùy thân

Một số giấy tờ tùy thân quan trọng gồm CMND, CCCD, hộ chiếu,…

Theo đó, một số giấy tờ có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp cũng được xác định là giấy tờ tùy thân như: Giấy phép lái xe, thẻ Đại biểu Quốc hội, thẻ Đảng viên…

Ngoài ra, trong lĩnh vực hàng không, hành khách mang quốc tịch Việt Nam khi bay các chuyến nội địa có thể xuất trình một trong 12 loại giấy tờ.

Hay trong Quyết định 19/2009/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Long An ngày 27/5/2009 quy định cụ thể giấy tờ tùy thân là giấy Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu, Chứng minh quân đội, Chứng nhận quân nhân còn giá trị sử dụng (chỉ có giá trị áp dụng trên địa bàn tỉnh Long An).

Theo đó, giấy tờ tùy thân lại được quy định theo từng lĩnh vực và tùy từng địa phương bên cạnh các loại giấy tờ tùy thân chung gồm: Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu, thẻ Căn cước công dân.


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

– 8 ĐIỀU CẦN LÀM NGAY KHI XẢY RA TAI NẠN GIAO THÔNG
 9 DẤU HIỆU CHO THẤY BẠN NÊN SUY NGHĨ VỀ VẤN ĐỀ LY HÔN
LẬP DI CHÚC CẦN CÓ NGƯỜI LÀM CHỨNG HAY KHÔNG?
– NHỮNG RỦI RO KHI BỊ MẤT CHỨNG MINH NHÂN DÂN BẠN NÊN BIẾT
– SỔ HỘ KHẨU LÀ GÌ? TẠI SAO NHÀ NÀO CŨNG CÓ SỔ HỘ KHẨU


Liên Hệ Tư Vấn Ngay

Fanpage tư vấn pháp luật uy tín: Tư Vấn Pháp Luật VRED
Gọi 028 6272 2838 hoặc gửi thông tin đến Email: hotro@vred.com.vn
Website: https://tuvanphapluat.vred.vn/

Share.

About Author

Leave A Reply