CÁC THUẬT NGỮ LIÊN QUAN ĐẾN ĐỒ BẢO HỘ Y TẾ – GOWN VÀ COVERALL BẠN CẦN BIẾT

1

Gown và Coverall là những từ ngữ xuất hiện nhiều nhất trong nửa đầu năm 2020. Các sản phẩm này gọi tắt là đồ bảo hộ hay theo xu hướng là đồ bảo hộ chống dịch. Là sản phẩm được săn đón suốt nửa năm nhưng nhiều người còn rất mơ hồ về sản phẩm này. Đặc biệt là có sự mơ hồ về chất liệu vải. Trong bài viết này, VRED sẽ gửi đến bạn một số thuật ngữ liên quan đến Gown và Coverall.

1. GOWN VÀ COVERALL LÀ GÌ?

Gown

Tiếng Việt là áo choàng. Đúng như tên gọi, gown là một loại áo choàng dùng trong y tế. Loại truyền thống sẽ có dây cột ở cổ và hông nằm phía sau. Một số loại được cải tiến hơn với dây kéo, cúc,… giúp việc mặc trở nên tiện lợi.

gown và coverall

Gown truyền thống sẽ có dây cột ở cổ và hông nằm phía sau

Loại áo này thường được sử dụng trong y tế (Medical Gown), phẫu thuật (Surgical Gown),… Đặc biệt trong thời điểm nửa năm trở lại đây, sản phẩm Gown trở nên cực kỳ cần thiết. Điều khiến sản phẩm này trở nên khan hiếm chính vì việc “Chỉ mặc một lần”. Mỗi bệnh nhân cách ly đều chỉ mặc loại áo choàng này 1 lần và không tái chế.

Coverall

Có thể hiểu sản phẩm này là thứ bảo vệ toàn thân. Một số nơi gọi sản phẩm này là jumpsuit, suit. Được may bằng chất liệu tương tự Gown tuy nhiên khác về thiết kế. Coverall bao gồm quần liền áo liền nón. Một số nơi bán sản phẩm này theo bộ bao gồm Suit, Khẩu trang, Kính bảo hộ, Găng tay y tế, Bọc giày. Điều này đảm bảo toàn cơ thể được bảo vệ trước virus, khói, bụi, giọt bắn,…

Gown và coverall

Một số nơi bán Coverall theo bộ bao gồm Suit, Khẩu trang, Kính bảo hộ, Găng tay y tế, Bọc giày

Tương tự Gown, Coverall cũng được sử dụng nhiều trong y tế (Medical Coverall), cách ly,… Sản phẩm này có thể mặc lại nhiều lần hay một lần phụ thuộc vào chất liệu may. Tuy nhiên, vẫn hạn chế việc tái sử dụng Coverall, đặc biệt đối với những áo sau khi thực hiện cách ly.

2. CHẤT LIỆU MAY GOWN VÀ COVERALL

Có nhiều loại chất liệu được dùng để sản xuất 2 sản phẩm này. Trong đó có thể kể đến như

  • PP (Polypropylene) – Một số nơi gọi là vải không dệt
  • Vải SMS (Spunbond-Meltblown nonwoven)
  • Vải PE (Polyethylene)
  • CPE (Cast Polyethylene)

Một số đặc tính riêng của chất liệu sẽ mang đến một sản phẩm khác nhau. Có thể kể đến như không thấm nước, chống dịch bắn, ngăn vi khuẩn tiếp xúc cơ thể,… Do đó, tùy vào nhu cầu mà các loại Coverall, Gown khác nhau được sản xuất.

3. LEVEL CỦA GOWN VÀ COVERALL

Nếu bạn từng tìm kiếm và tìm hiểu chuyên sâu về các sản phẩm này chắc chắn từng nghe đến cụm từ Level. Có nhiều cấp độ khác nhau đối với loại sản phẩm này. Theo thang đó sẽ là Level I, Level II, Level III,… Từ Level II trở lên, Gown và Coverall có thể được sử dụng trong phòng phẫu thuật, thí nghiệm. Từ Level II trở xuống thì không đủ điều kiện để sử dụng trong những môi trường trên. Vì lý do không đảm bảo ngăn được các nguy cơ dịch bắn, máu, hóa chất,…

Gown và coverall

Cần phân biệt CE thật và CE giả

Level của Gown và Coverall sẽ được quyết định sau khi vượt qua bài kiểm tra về chất lượng. Chưa dừng lại ở đó, một số nơi trong nước yêu cầu sản phẩm phải có chứng nhận ISO, SGS,… để được đưa vào sử dụng. Ngoài ra, để xuất khẩu, các mặt hàng này cần có chứng nhận CE, FDA, CFS,… Các chứng nhận này hiện bị làm giả rất nhiều trên thị trường. Do đó, người mua cần tinh ý và nắm những kiến thức cơ bản để tránh mua nhầm sản phẩm kém chất lượng.

Gown và Coverall

Hàng hóa xuất đi Mỹ cần có chứng nhận FDA

Tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng mà chúng ta cần lựa chọn đúng loại Gown và Coverall phù hợp. Đặc biệt là việc lựa chọn hàng xuất khẩu đi các nước để tránh tình trạng hàng bị trả về thì cần nắm được yêu cầu kĩ thuật của sản phẩm, các chứng nhận, kiểm định cần thiết để cung cấp hàng hoá đúng yêu cầu và tiêu chuẩn.


LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Vietnam Global Trade is Trade and Import Export Service Company. Vietnam Global Trade is a link between manufactories and consumers for personal protective equipment (Coverall, Protective Suit, Face Shield, Face Mask, Hand Sanitizer, Infrared Thermometer, etc.) in the international market.

Share.

About Author

1 Comment

  1. Pingback: Set Coverall 7 Món - Bộ Bảo Hộ Y Tế Toàn Thân Có Những Gì - Vred Blog

Leave A Reply