CON NGƯỜI ĐỐI MẶT THẾ NÀO VỚI CÁCH LY XÃ HỘI

0

Cách ly xã hội hiện nay chính là biện pháp hiệu quả giúp hạn chế việc gia tăng ca nhiễm Covid-19. Áp dụng với việc đeo khẩu trang khi ra đường và rửa tay thường xuyên. Biện pháp này hiện được áp dụng ở hầu hết các nước. Thời gian kết thúc cách ly xã hội hiện chưa được xác định cụ thể. Không tính đến những đồ ăn thức uống, liệu trên tâm thế chúng ta đã thực sự sẵn sàng cho cách ly xã hội?

CÁCH LY XÃ HỘI LÀ “CUỘC SỐNG” MỚI MẺ

Rất nhiều người cảm thấy hào hứng khi bắt đầu áp dụng cách ly xã hội. Trên các mạng xã hội thời gian qua không ít bài đăng từ các “hot” mới nổi. Các “trend” mới được tạo ra. Số khác thì mua sắm “điên cuồng” như thể “đón tết”. Rất ít người trong số đó nhận thức được việc cách ly xã hội quan trọng thế nào. Hầu hết chỉ “thấy người khác làm” thì làm theo.

Tuy nhiên, sau khoản thời gian 1 tuần, mọi thứ đã thay đổi. Bất chấp số người nhiễm và tử vong do Covid tăng lên mỗi ngày mà trở lại “cuộc sống”. Cuộc sống “ước gì không cần làm gì cả” khiến con người trở nên áp lực hơn cả đi làm. Trầm cảm, béo phì, cô đơn hoặc thậm chí rối loạn chức năng đã xảy ra.

CON NGƯỜI VỐN KHÔNG CHỊU ĐƯỢC CÁCH LY XÃ HỘI

Con người thuộc nhóm động vật có lối sống theo bầy đàn. Xã hội loài người được hình thành thông qua tương tác xã hội. Vậy nên rất khó để có thể tự cách ly ở nhà và không gặp ai. Mà nếu có gặp thì cách nhau 2 mét.

Theo nghiên cứu tại đại học New York. Hình thức phạt tội “khủng khiếp” nhất đối với tù nhân chính là giam cầm một mình. Hình thức này được ghi nhận gây ảnh hưởng nặng nề lên cả tinh thần và thể chất. Đau đầu, buồn chán, cao huyết áp, biến chứng tiêu hóa,… Những dấu hiệu này được tạo ra từ sự thiếu hụt cảm xúc và lo lắng cường độ cao.

cách ly xã hội

Con người vốn nên sống trong môi trường cộng đồng

Không được tiếp xúc với xã hội sẽ dễ dẫn đến cảm giác bị cô lập và trầm cảm. “Sự kết nối xã hội được coi như một bản năng của loài người”. Các triệu chứng kèm theo có thể bao gồm mất ngủ, nhận thức bị kém, stress, tăng cân,…

TẠI SAO PHẢI CÁCH LY XÃ HỘI

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, cách ly xã hội là một tình huống pháp lý không trái pháp luật để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân. Cách ly xã hội mang ý nghĩa là giữ khoảng cách trong xã hội để đối phó với tình huống nguy hiểm, bùng phát dịch bệnh, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng, không phải là ngăn cấm giao thông, không phải “ngăn sông cấm chợ”, chưa phải phong tỏa xã hội. “Điều quan trọng là đảm bảo an toàn cho người lao động”. (moh.gov.vn)

cách ly xã hội

Cách ly xã hội là hình thức người dân cùng nhau chống dịch

Trong bối cảnh dịch bệnh như hiện tại, việc cách ly xã hội là điều cần thiết. Việc này đảm bảo dịch bệnh không lây lan thêm. Đảm bảo tình trạng sức khỏe cho người dân. Tuy nhiên đây chưa phải lệnh phong tỏa. Do đó hiện tại một vài cá nhân tổ chức vẫn có thể di chuyển với điều kiện áp dụng biện pháp đeo khẩu trang và giữ khoảng cách.

CÁCH ĐỂ THỰC HIỆN CÁCH LY XÃ HỘI

Với một giống loài sống “bầy đàn” thì làm cách nào để cách ly xã hội? Không được nói chuyện, không đi xem phim, không shopping mua sắm,… làm sao sống. Tuy nhiên, để có thể cách ly xã hội, việc đầu tiên cần đó là thay đổi tư duy. Cần giữ một tâm thế thoải mái nhất với thời cuộc. Điểm khác biệt giữa cách ly xã hội và bị giam cầm đó là được thoải mái làm tất cả mọi thứ trừ “đi ra ngoài”.

Năm 2020, thế giới là mặt phẳng. Bạn có thể đến bất cứ đâu chỉ bằng 1 cái chạm. Gặp bất kỳ ai chỉ bằng cách bấm điện thoại. Làm tất cả mọi thứ mà không cần bước ra khỏi nhà là điều cực kỳ đơn giản.

cách ly xã hội

Hạn chế ra ngoài nếu không cần thiết là biện pháp cách ly hiệu quả nhất

Ngoài ra, hãy thử tưởng tượng đây chỉ là thời gian nghỉ ngơi của bạn sau chuỗi ngày “vất vả”. Đặt ra 1 lịch trình, kế hoạch rõ ràng cho bản thân. Nâng cao sức khỏe thông qua việc tập thể dục thể thao. Kết nối với nhiều hơn những người bạn cũ. Tự cho bản thân thời gian tìm kiếm những người bạn mới. Nếu lười nấu đồ ăn có thể Order bên ngoài, nếu hết tiền mặt để trả cho đồ ăn có thể dùng các dịch vụ rút tiền tại nhà. Cái gì cũng có, việc bạn cần làm là “đừng ra ngoài” mà thôi.

Điểm khác biệt chính là “tâm trí bạn không bắt buộc bị giam cầm khi thực hiện cách ly xã hội”. Do đó, bạn có thể tạo nên vùng không gian của riêng bản thân.

KẾT

Dù hiện tại tình hình dịch bệnh trong nước đã có tiến triển hơn kể từ khi cách ly xã hội. Tuy nhiên, người dân không nên vì vậy mà lơ là. Dịch bệnh sẽ không được dập tắt hoàn toàn bởi một vài người. Vì vậy, thời điểm này, khi dịch đang có tiến triển tốt chính là thời điểm cả nước cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Hãy thực hiện “ tự cách ly” để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

(Theo Cafebiz)

>> Xem thêm ĐẠI DỊCH DẠY TÔI NHIỀU ĐIỀU VỀ CUỘC SỐNG

Share.

About Author

Leave A Reply