MỘT SỐ ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ THẺ CĂN CƯỚC CÔNG DÂN

0

Thẻ căn cước công dân ngày nay đang dần thay thế cho chứng minh nhân dân. Tính từ ngày 1/1/2020, thẻ CCCD sẽ chính thức được cấp trên khắp cả nước chứ không chỉ riêng vài tỉnh. Khi làm thủ tục cấp, đổi CMND thì người sẽ được cấp thẻ căn cước. Qua bài viết này, VRED sẽ cung cấp các thông tin liên quan đến CCCD mà có thể bạn chưa biết. Từ đó, giúp bạn không bị mất tiền oan khi phải đi tìm các nguồn “hỗ trợ”.

chứng minh nhân dân

Hiện nay CCCD dần được sử dụng thay thế cho CMND

ĐỐI TƯỢNG NÀO ĐƯỢC CẤP THẺ CĂN CƯỚC CÔNG DÂN

Theo điều 19, Luật Căn cước công dân số 59/2014/QH13 quy định về người được cấp CCCD.

  • Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ Căn cước công dân.
  • Số thẻ Căn cước công dân là số định danh cá nhân.

THẺ CĂN CƯỚC CÔNG DÂN CÓ THỂ DÙNG THAY THẾ NHỮNG LOẠI GIẤY TỜ NÀO

Ngày nay thẻ CCCD rất thịnh hành và gần như được dùng thay thế CMND. Do đó có thể thấy, 2 chiếc thẻ này có giá trị gần như tương đương. Theo điều 20, Luật Căn cước công dân số 59/2014/QH13 quy định về giá trị của thẻ CCCD.

Thẻ Căn cước công dân là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam có giá trị chứng minh về căn cước công dân của người được cấp thẻ để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

Thẻ Căn cước công dân được sử dụng thay cho việc sử dụng hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau.

căn cước công dân

CCCD có thể sử dụng thay thế cho một số giấy tờ tùy thân

XIN CẤP LẠI THẺ CĂN CƯỚC CÔNG DÂN Ở ĐÂU

Nhiều người vẫn thắc mắc không thể tìm được nơi cấp CCCD. Dẫn đến hậu quả mất tiền oan cho các bên thứ 3 không chính thông. Tham khảo Điều 26 Luật Căn cước công dân 2014 có quy định nơi làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD:

Công dân có thể lựa chọn một trong các nơi sau đây để làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân:

– Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Bộ Công an;

– cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

– Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương;

– Cơ quan quản lý căn cước công dân có thẩm quyền tổ chức làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân tại xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị hoặc tại chỗ ở của công dân trong trường hợp cần thiết.

căn cước công dân

Bạn cần tìm hiểu kỹ nơi cấp CCCD để tránh mất thời gian

THỦ TỤC CẤP THẺ CĂN CƯỚC CÔNG DÂN

Nếu bạn để ý, thủ tục cấp thẻ CCCD vô cùng đơn giản. Theo Điều 22 Luật Căn cước công dân 2014 có quy định thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân:

a) Điền vào tờ khai theo mẫu quy định;

b) Người được giao nhiệm vụ thu thập, cập nhật thông tin, tài liệu quy định tại khoản 2 Điều 13 của Luật này kiểm tra, đối chiếu thông tin từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định chính xác người cần cấp thẻ Căn cước công dân; trường hợp công dân chưa có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì xuất trình các giấy tờ hợp pháp về những thông tin cần ghi trong tờ khai theo mẫu quy định.

Thủ tục cấp CCCD vô cùng đơn giản

Đối với người đang ở trong Quân đội nhân dân, Công an nhân dân thì xuất trình giấy chứng minh do Quân đội nhân dân hoặc Công an nhân dân cấp kèm theo giấy giới thiệu của thủ trưởng đơn vị;

c) Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân chụp ảnh, thu thập vân tay của người đến làm thủ tục;

d) Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân cấp giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân cho người đến làm thủ tục;

đ) Trả thẻ Căn cước công dân theo thời hạn và địa điểm trong giấy hẹn theo quy định tại Điều 26 của Luật này; trường hợp công dân có yêu cầu trả thẻ tại địa điểm khác thì cơ quan quản lý căn cước công dân trả thẻ tại địa điểm theo yêu cầu của công dân và công dân phải trả phí dịch vụ chuyển phát.

LỆ PHÍ CẤP THẺ CĂN CƯỚC CÔNG DÂN

Tương tự như nơi cấp thẻ CCCD. Nếu bạn không có kiến thức về luật pháp sẽ rất dễ bị lừa. Cụ thể là sẽ mất phí oan cho những “đối tác” không chất lượng và không chính thống. Cùng tìm hiểu Luật để biết rõ hơn về các lệ phí sẽ phát sinh khi cấp thẻ CCCD.

Theo quy định tại Thông tư 59/2019/TT-BTC ngày 30/8/2019 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí cấp CCCD.

Mức thu lệ phí được quy định như sau: Công dân chuyển từ Chứng minh nhân dân 9 số, Chứng minh nhân dân 12 số sang cấp thẻ Căn cước công dân: 30.000 đồng/thẻ Căn cước công dân.

Đổi thẻ Căn cước công dân khi bị hư hỏng không sử dụng được; thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng; xác định lại giới tính, quê quán; có sai sót về thông tin trên thẻ; khi công dân có yêu cầu: 50.000 đồng/thẻ Căn cước công dân.

Cấp lại thẻ Căn cước công dân khi bị mất thẻ Căn cước công dân, được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam: 70.000 đồng/thẻ Căn cước công dân.

căn cước công dân

Lệ phí cấp thẻ CCCD được quy định rõ ràng và cụ thể


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

– 8 ĐIỀU CẦN LÀM NGAY KHI XẢY RA TAI NẠN GIAO THÔNG
 9 DẤU HIỆU CHO THẤY BẠN NÊN SUY NGHĨ VỀ VẤN ĐỀ LY HÔN
LẬP DI CHÚC CẦN CÓ NGƯỜI LÀM CHỨNG HAY KHÔNG?
– KHÔNG CÓ CHỨNG MINH NHÂN DÂN CÓ KẾT HÔN ĐƯỢC KHÔNG
– SỔ HỘ KHẨU LÀ GÌ? TẠI SAO NHÀ NÀO CŨNG CÓ SỔ HỘ KHẨU
– NHỮNG RỦI RO KHI BỊ MẤT CHỨNG MINH NHÂN DÂN BẠN NÊN BIẾT


Liên Hệ Tư Vấn Ngay

Fanpage tư vấn pháp luật uy tín: Tư Vấn Pháp Luật VRED
Website: https://tuvanphapluat.vred.vn/
Hotline: 028 6272 2838
Email: hotro@vred.com.vn

Share.

About Author

Leave A Reply