8 ĐIỀU CẦN LÀM NGAY KHI XẢY RA TAI NẠN GIAO THÔNG

5

Tai nạn giao thông là cụm từ thường xuyên nghe thấy trên các kênh truyền thông. Hậu quả từ nhẹ đến nghiêm trọng đều có thể xảy ra khi gặp tai nạn giao thông. Qua bài viết này sẽ hướng dẫn bạn 8 điều cần làm khi xảy ra tai nạn giao thông.

TAI NẠN GIAO THÔNG LÀ GÌ?

Tai nạn giao thông, còn được gọi là va chạm giao thông xảy ra khi một phương tiện va chạm với một phương tiện khác, người đi bộ, động vật, mảnh vỡ đường hoặc vật cản khác, như cây, cột điện hoặc tòa nhà. Sự việc xảy ra thường dẫn đến thương tích, tử vong và thiệt hại tài sản. Nhìn chung tai nạn giao thông đều gây ra các hậu quả khó lường. Và đây là điều mà không một ai muốn khi tham gia giao thông.

tai nạn giao thông

Tai nạn giao thông là điều không ai mong muốn

9 ĐIỀU CẦN LÀM NGAY KHI XẢY RA TAI NẠN GIAO THÔNG

1. Dừng xe ngay lập tức

Để đảm bảo an toàn, cần dừng xe ngay khi có sự cố xảy ra. Đồng thời phải giữ bản thân bình tĩnh và làm chủ tay lái. Để tránh bị truy cứu thì không nên “quất ngựa truy phong”. Và việc dừng xe quan tâm những người xung quanh cũng là một hành động cần thiết. Đừng quên kiểm tra xem có ai bị thương hay không.

2. Kiểm tra tình trạng sức khỏe

Có thể bạn không bị ngoại thương quá nặng sau khi xảy ra tai nạn giao thông. Nhưng điều đó không có nghĩa bạn ổn. Đôi lúc nội thương không được quan tâm sẽ để lại di chứng về sau. Do đó cần kiểm tra kỹ lưỡng, nếu thấy không khỏe hoặc bị chấn thương dù không đau vẫn nên đi đến bệnh viện kiểm tra.

3. Gọi xe cấp cứu

Sau khi kiểm tra và phát hiện có người bị thương cần gọi ngay xe cấp cứu. Nếu không nhớ rõ số của bệnh viện, bạn có thể gọi đến tổng đài cảnh sát, cứu hỏa hoặc cứu thương để được hỗ trợ nhanh nhất.

tai nạn giao thông

Cần gọi xe cấp cứu ngay khi xảy ra tai nạn giao thông

4. Không thay đổi hiện trường

Để đảm bảo công tác của lực lượng cảnh sát bạn không nên tự ý thay đổi hiện trường. Tuy nhiên, trong quá trình xử lý sự cố sẽ vô tình hoặc cố ý di chuyển những thứ liên quan tại hiện trường. Nếu chỉ là xây xát thông thường thì có thể di chuyển những phương tiện. Tuy nhiên cần có một vài bức ảnh hiện trường để đối chiếu khi cần. Điều này giúp công tác điều tra và đưa ra kết luận chính xác hơn.

5. Thông báo cho công an

Khi có tai nạn xảy ra bạn cần gọi ngay cho lực lượng cảnh sát. Trong trường hợp không thể tự gọi được cần nhờ người xung quanh hỗ trợ liên lạc. Ngoài ra nếu là người đi đường nhìn thấy tai nạn giao thông và chưa ai liên lạc lực lượng cảnh sát, bạn có thể làm điều đó. Lực lượng cảnh sát sẽ giúp bản đưa ra những quyết định đúng đắn.

tai nạn giao thông

Cần thông báo ngay với lực lượng cảnh sát khi xảy ra tai nạn giao thông

6. Lưu trữ các hình ảnh, thông tin hiện trường

Sau khi xảy ra tai nạn giao thông, điều cần làm đó là giữ bình tĩnh. Sau đó tiến hành ghi chép các thông tin cần thiết của người liên quan trong vụ tai nạn đó. Trong trường hợp đương sự bất tỉnh nhân sự, cần ưu tiên lưu lại thông tin của nhân chứng. Vì có thể nhân chứng sẽ không ở lại lâu tại hiện trường. Ngoài ra, cần lưu lại hình ảnh trường vụ tai nạn và những hư hỏng của phương tiện.

7. Gọi công ty bảo hiểm

Sau khi xảy ra va chạm, không nên tự ý thỏa thuận bồi thường trước. Việc cần làm đó là báo cho công ty bảo hiểm để được hướng dẫn thực hiện thủ tục. Các thủ tục này sẽ giúp bạn nhận được bồi thường về sau. Do đó, có thể cân nhắc việc mua bảo hiểm để an tâm hơn khi tham gia giao thông.

8. Liên hệ Luật sư để tránh rủi ro

Khi xảy ra tai nạn giao thông bất cứ ai cũng gặp sự hoang mang ít nhiều. Khi đó sẽ không đủ bình tĩnh và tỉnh táo để “thương lượng”. Đó là chưa kể đến việc không hiểu rõ luật pháp mà chỉ thương lượng theo “cảm tính” sẽ dễ bị bất lợi. Vì vậy việc liên lạc với luật sư ngay tại hiện trường sẽ giúp bạn được “khai thông” nhiều thứ. Bạn sẽ chủ động hơn trong việc trao đổi với phía cảnh sát và bên còn lại trong vụ việc.

tai nạn giao thông

Cần gọi luật sư để đảm bảo quyền lợi khi xảy ra tai nạn giao thông

Nhìn chung những điều kể trên cần phải thực hiện ngay khi xảy ra tai nạn giao thông. Tuy nhiên, tốt nhất nên giữ bản thân không vướng vào. Hạn chế uống rượu bia khi tham gia giao thông. Tuân thủ theo luật giao thông đã được học khi thi bằng lái xe. Đồng thời cần bình tĩnh và không khéo khi lái xe. Từ đó sẽ tránh được tối đa các tai nạn giao thông có thể xảy đến.


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

THỦ TỤC ĐỂ CON NUÔI ĐƯỢC HƯỞNG THỪA KẾ TỪ BỐ MẸ
 9 DẤU HIỆU CHO THẤY BẠN NÊN SUY NGHĨ VỀ VẤN ĐỀ LY HÔN
THỦ TỤC LY HÔN LÀM NHƯ THẾ NÀO?
– NHỮNG RỦI RO KHI BỊ MẤT CHỨNG MINH NHÂN DÂN BẠN NÊN BIẾT
– SỔ HỘ KHẨU LÀ GÌ? TẠI SAO NHÀ NÀO CŨNG CÓ SỔ HỘ KHẨU


Liên Hệ Tư Vấn Ngay

Fanpage tư vấn pháp luật uy tín: Tư Vấn Pháp Luật VRED
Gọi 028 6272 2838 hoặc gửi thông tin đến Email: hotro@vred.com.vn
Website: https://tuvanphapluat.vred.vn/

Share.

About Author