Những Điều Bạn Cần Biết Về Cách Tính Lãi Của Ngân Hàng

0

Bên cạnh hạn mức của khoản vay, lãi suất chính là thứ mà tất cả khách hàng rất quan tâm khi đến với VRED. Đây cũng chính là công cụ chính để các ngân hàng thu hút khách hàng. Tuy nhiên, đại đa số khách hàng chỉ biết đến lãi suất như phần tiền trả thêm. Có rất ít những khách hàng có đủ khả năng để tính khoảng lãi suất phải trả. Qua bài viết này, VRED gửi đến bạn thông tin chi tiết cũng như cách tính lãi suất mới và chính xác nhất. Giúp bạn yên tâm hơn khi tiếp cận nguồn vốn của ngân hàng.

LÃI SUẤT VAY VỐN NGÂN HÀNG LÀ GÌ?

Lãi suất vay vốn là tỷ lệ giữa “phí” mà người vay phải trả trong thời gian vay vốn. Tùy vào từng sản phẩm của từng ngân hàng khác nhau, thời gian tính lãi sẽ thay đổi. Ở hầu hết các ngân hàng đều áp dụng chung công thức tính lãi. Ở đây chúng ta có 2 loại lãi suất: Lãi suất cố định và Lãi suất thả nổi.

>> Xem thêm Cách Tính Lãi Suất Vay Khi Đi Vay Vốn Ngân Hàng

LÃI SUẤT VAY CỐ ĐỊNH

Đây là khoản lãi dễ tính nhất khi đi vay vốn. Lãi suất cố định là mức lãi suất được ấn định cụ thể trong hợp đồng vay vốn. Lãi sẽ luôn cố định trong suốt thời hạn vay và sử dụng vốn. Dù thị trường biến động, mức lãi suất sẽ không thay đổi.

>> Xem thêm Khi Nào Nên Vay Tín Chấp, Khi Nào Nên Vay Thế Chấp?

Với lãi suất cố định, khách hàng sẽ tránh được rủi ro phải trả lãi quá cao do biến động thị trường. Đây là hình thức lãi suất rất phù hợp và được nhiều khách hàng ưa chuộng.

LÃI SUẤT VAY THẢ NỔI

Lãi suất thả nổi được điều chỉnh thay đổi theo thời gian. Đối với loại lãi suất này, sẽ có sự thay đổi trong suốt quá trình vay và sử dụng vốn. Thời hạn điều chỉnh sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận giữa người vay và ngân hàng. Thông thường, kỳ hạn điều chỉnh lãi suất là 3-6-12 tháng/ lần.

Lãi suất thả nổi được tính theo công thức sau:

Lãi suất = Lãi suất cơ sở + biên độ

Trong đó Lãi suất cơ sở là lãi suất biến động theo thời gian, thông thường ngân hàng căn cứ theo lãi suất gửi tiết kiệm tại ngân hàng đó với thời hạn 12 tháng hoặc 24 tháng.

Bên cạnh đó, biên độ là con số cố định được quy định rõ trên hợp đồng vay vốn trong quá trình ký kết với khách hàng.

Với hình thức này, khách hàng được hưởng ưu đãi khi lãi suất thị trường giảm, nhưng ngược lại cũng sẽ phải chịu rủi ro khi lãi suất thị trường tăng cao.

LÃI SUẤT VAY THEO DƯ NỢ GIẢM DẦN

Đây là hình thức tính lãi vay mà mỗi tháng khách hàng sẽ trả cho ngân hàng một khoản tiền cố định trong suốt thời gian vay vốn.

Để đưa ra được con số trả mỗi tháng như vậy, ngân hàng đã đưa ra mức lãi suất đã được cân đối, kết hợp với dự đoán lãi suất tương lai để đưa ra con số lãi suất áp dụng cho suốt thời gian vay, giúp khách hàng chủ động chuẩn bị với tình hình tài chính của mình.

Tuy nhiên, với cách thức này, ở thời điểm khách hàng tất toán khoản vay, họ có thể phải trả thêm khoản chênh lệch tiền lãi do sự sai lệch giữa số tiền lãi dự tính và tiền lãi phát sinh trên thực tế..

>> Xem thêm 4 Điều Bạn Cần Chuẩn Bị Khi Mua Nhà Trả Góp

lãi suất vay

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA CÁC LOẠI LÃI SUẤT VAY KHI ĐI VAY VỐN

Lãi suất cố định

Đối với lãi suất cố định, người đi vay sẽ nắm chắc mỗi kỳ sẽ cần trả lãi bao nhiêu. Điều này giúp khách hàng chủ động trong kế hoạch tài chính của bản thân hơn.

Lãi suất theo dư nợ giảm dần

Với hình thức này, để có lợi, khách hàng cần phải hiểu được xu thế lãi suất và nắm rõ các kỳ điều chỉnh lãi để tiến hành đáo hạn. Thực hiện được điều này, khách hàng sẽ có thể đáo hạn trước khi lãi suất được điều chỉnh tăng. Tuy nhiên đây cũng chính là một điểm yếu. Nếu lãi suất cho vay không may tăng lên, đây sẽ là một thiệt thòi cho khách hàng.

Mỗi loại lãi suất sẽ đều có những ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên tất cả còn phụ thuộc vào chọn lựa của người tiêu dùng. Do đó, cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi ra quyết định vay vốn.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VAY VỐN LÃI SUẤT THẤP NHẤT

Share.

About Author

Leave A Reply