QUY TRÌNH 9 BƯỚC THAM GIA BẢO HIỂM NHÂN THỌ

0

Tương tự như khi vay vốn, Bảo hiểm Nhân thọ cũng có các quy trình xét duyệt hồ sơ riêng. Cùng VRED tìm hiểu về quy trình xét duyệt một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ nhé.

1. Chọn công ty Bảo hiểm nhân thọ uy tín

Công ty BHNT được cho là uy tín khi có thể đảm bảo được đầy đủ các quyền lợi cho khách hàng. Có những gói sản phẩm tốt, đem lại nhiều quyền lợi nhất cho người tham gia. Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và quy trình xét duyệt hồ sơ đảm bảo đúng chuẩn.

Công ty BHNT sẽ đảm bảo đầy đủ các quyền lợi cho người tham gia. Quy trình thẩm định hồ sơ chặt chẽ, nội dung hợp đồng rõ ràng. Đảm bảo khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra khách hàng sẽ được nhận đầy đủ quyền lợi. Trong quá trình kiểm tra hồ sơ có sự “lỏng lẻo” dễ dẫn đến bị mất quyền lợi. Về nguyên tắc, công ty không vi phạm pháp luật. Nhưng lơ là trong quá trình thẩm định sẽ vi phạm lương tâm đạo đức nghề nghiệp.

2. Tìm tư vấn viên Bảo hiểm chuyên nghiệp

Đây là điều ưu tiên thứ hai sau khi bạn tìm được công ty BHNT uy tín. Bạn cần tìm một tư vấn viên nắm vững chuyên môn nhờ tư vấn. Đặc biệt, đây phải là một người có đạo đức nghề nghiệp. Bạn sẽ được thiết kế một gói sản phẩm bảo hiểm thích hợp. Đồng thời được tư vấn cặn kỹ về những quyền lợi và trách nhiệm của cả hai bên.

Người tư vấn này đồng thời cũng sẽ là người theo chân bạn kể từ khi ký hợp đồng. Khi sự kiện bảo hiểm diễn ra, tư vấn viên này chính là người giúp bạn các thủ tục để yêu cầu chi trả.

3. Tìm hiểu kỹ về quyền lợi và nghĩa vụ Bảo hiểm

Sau khi được tư vấn và thiết kế chi tiết gói sản phẩm phù hợp với bạn. Nội dung sẽ được mô tả lại một cách cụ thể trong bảng minh họa.  Việc cần làm là nghiên cứu thật kỹ các điều khoản và quyền lợi một lần nữa. Đặt câu hỏi ngay khi có chỗ còn thắc mắc để được giải đáp. Và cần lưu ý chỉ đặt tay ký hợp đồng khi bạn đã thật sự hiểu hết về từng điều khoản trong đó.

4. Điền hồ sơ yêu cầu tham gia Bảo hiểm

Khi hiểu rõ các điều khoản bạn hoàn thiện hồ sơ yêu cầu bảo hiểm và đóng phí lần 1. Lưu ý trong hồ sơ các bạn tự ghi đầy đủ, chính xác và trung thực các thông tin. Có sự chứng kiến của các bên có liên quan như: Bản thân bạn, những người thân có liên quan trong hồ sơ yêu cầu như người được bảo hiểm, người mua bảo hiểm và những người thừa kế,…

Sau khi hoàn thành hồ sơ bạn đóng phí trực tiếp cho tư vấn viên (có phiếu thu theo mẫu của bộ tài chính) hoặc chuyển khoản cho công ty bảo hiểm theo số chủ khoản là Công ty BH và nội dung ghi theo số hồ sơ mà bạn đã ký trước đó.

5. Thẩm định hồ sơ yêu cầu Bảo hiểm

Sau khi hoàn thành bước 4, bạn đã được bảo vệ tạm thời. Trong thời gian này nếu xảy ra sự kiện bảo hiểm bạn được chi trả tùy theo loại sản phẩm. Tư vấn viên sẽ gửi hồ sơ và phí bảo hiểm về công ty, công ty chuyển cho bộ phận thẩm định.  Tiến hành thẩm định bằng các công tác nghiệp vụ như kiểm tra hồ sơ sức khỏe, kiểm tra thông tin của các bên liên quan trong hợp đồng bảo hiểm.

Một số trường hợp yêu cầu thêm như khám sức khỏe của người được bảo hiểm, có thêm những mục bổ sung đối với những trường hợp cụ thể. Nếu đủ tiêu chuẩn và thống nhất giữa hai bên sẽ phát hành hợp đồng. Ngược lại, công ty Bảo hiểm sẽ từ chối và trả lại phí bạn đã đóng.

6. Phát hành hợp đồng Bảo hiểm và 21 ngày cân nhắc

Tùy theo bạn yêu cầu, nhân viên sẽ chuyển trực tiếp hợp đồng đến cho bạn hoặc gửi chuyển phát. Bạn sẽ có 21 ngày để đọc lại và cân nhắc hợp đồng. Trong thời gian này bạn đã được bảo vệ 100% mệnh giá tham gia.

Hợp đồng sẽ tự động có hiệu lực sau 21 ngày. Nếu bạn không đồng ý với điều khoản nào trong hợp đồng thì có thể tiến hành hủy hợp đồng và nhận lại phí (Sau khi trừ phí khám sức khoẻ nếu có).

7. Đóng phí Bảo hiểm định kỳ đúng hạn

Bạn cần đóng phí đúng thời hạn để hợp đồng luôn có hiệu lực. Bạn sẽ được nợ phí 60 ngày nếu như đến hạn nhưng bạn chưa kịp đóng. Sau 60 ngày, nếu bạn không đóng phí đầy đủ công ty bảo hiểm có quyền đơn phương hủy hợp đồng.

8. Yêu cầu chi trả quyền lợi khi có sự kiện bảo hiểm

Trong thời gian hợp đồng BHNT có hiệu lực nếu có sự kiện bảo hiểm xảy ra bạn cần báo với tư vấn viên hoặc trực tiếp ở các văn phòng đại diện của công ty gần nhất để được hướng dẫn hoàn thành thủ tục yêu cầu chi trả quyền lợi bảo hiểm.

9. Kế hoạch rút tiền trong tài khoản hợp đồng.

Hiện nay dòng sản phẩm được nhiều người chú ý là dòng sản phẩm liên kết đầu tư. Nên ngoài việc được bảo vệ thì tài khoản của bạn sẽ sinh lãi sau khi hết thời gian đóng phí. Vì vậy bạn có quyền tạm ứng, rút tiền từ tài khoản hợp đồng này.

Trên là 9 bước cơ bản trong quy trình tham gia hợp đồng BHNT. Hy vọng qua đó bạn sẽ nắm rõ được quy trình cụ thể để đạt được quyền lợi cao nhất khi tham gia bảo hiểm nhân thọ. “Không một ai phá sản vì tham gia BHNT, nhưng đã rất nhiều người phá sản vì không tham gia BHNT”.


LIÊN HỆ

Share.

About Author

Leave A Reply