Điều khoản loại trừ chi trả bảo hiểm nhân thọ là gì?

0

Một trong những sai lầm lớn khi tham gia bảo hiểm nhân thọ là không đọc kỹ các điều khoản. Đặc biệt là điều khoản về các trường hợp loại trừ chi trả quyền lợi bảo hiểm. Điều này có thể gây ra tổn thất lớn cho bạn. Nhiều khách hàng đã đóng tiền bảo hiểm được nhiều năm nhưng lại không nhận được quyền lợi gì. Phần lớn là do không hiểu đúng về trường hợp loại trừ chi trả quyền lợi bảo hiểm. Cùng VRED tìm hiểm thêm về các điều khoản này.

>> Xem thêm 3 Lý Do Quan Trọng Bạn Nên Mua Bảo Hiểm Nhân Thọ Cho Trẻ

1. Điều khoản loại trừ chi trả bảo hiểm

Điều khoản loại trừ chi trả bảo hiểm nhân thọ là các quy định do công ty bảo hiểm đặt ra. Khi khách hàng vi phạm các điều khoản này sẽ không được bồi thường tiền bảo hiểm. Dù là lỗi vô ý sơ suất hay cố tình trục lợi. Dù đã đóng phí bảo hiểm nhiều năm vẫn không nhận được tiền nếu vi phạm.

Lý do phải có các quy định về các trường hợp không chi trả bảo hiểm nhằm:

Đảm bảo chất lượng của các gói bảo hiểm nhân thọ. Nếu có quá nhiều người trục lợi từ bảo hiểm họ thì nguồn vốn sẽ bị ảnh hưởng. Nguồn vốn bị hạn chế dẫn đến chất lượng các gói bảo hiểm bị giảm xuống. Thế nên việc đặt ra các trường hợp loại trừ giúp nâng cao chất lượng bảo hiểm.

Đảm bảo sự công bằng giữa những khách hàng mua bảo hiểm. Các khách hàng trục lợi bất chính sẽ không nhận được gì cả. Còn những khách hàng chân chính muốn mua bảo hiểm để bảo vệ bản thân sẽ nhận được dịch vụ tốt nhất.

>> Xem thêm Khi Nào Người Tham Gia Bảo Hiểm Cần Phải Khám Sức Khỏe

Ngoài ra các quy định loại trừ còn giúp cho khách hàng hiểu chính xác về bảo hiểm. Giúp khách hàng hiểu được những trường hợp bảo hiểm không chi trả. Từ đó không gặp phải những sơ suất không đáng có. Cũng như như giảm thiệt hại xuống mức thấp nhất cho khách hàng.

2. Các trường hợp loại trừ chi trả quyền lợi bảo hiểm

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ mà tử vong thì sẽ nhận được tiền bảo hiểm. Trừ những trường hợp đặc biệt bảo hiểm từ chối chi trả. Đó là các trường hợp:

Người mua bảo hiểm cố tình gây thương tích cho bản thân và tự tử.

Tử vong do lỗi cố ý của người hưởng bảo hiểm.

Bị bệnh từ trước khi mua bảo hiểm trừ các bệnh đã kê khai và được công ty bảo hiểm chấp nhận.

Bị thương do hành vi chống lại người thi hành công vụ.

Tử vong do các hành vi uống rượu, bia quá mức cho phép và sử dụng các chất kích thích trong khi lái xe mà xảy ra tai nạn.

Mắc bệnh HIV/AIDS, căn bệnh hoàn toàn không có khả năng trị khỏi.

Tử vong do vi phạm pháp luật và bị Nhà nước tuyên án tử hình.

Làm các nghề hay tham gia các trò chơi thể thao mạo hiểm cao.

>> Xem thêm Bạn Sẽ Chẳng Bao Giờ Cần Đến Bảo Hiểm Nhân Thọ

3. Để không bị tổn thất quyền lợi bạn phải làm gì?

Để bảo vệ quyền lợi của bản thân khi tham gia bảo hiểm bạn cần phải cẩn thận. Do các trường hợp loại trừ trong từng loại bảo hiểm không giống nhau. Có những trường hợp được mua bảo hiểm này nhưng bảo hiểm khác từ chối.

Điều đầu tiên khi muốn mua một bảo hiểm là hỏi nhân viên tư vấn rõ ràng. Hãy yêu cầu tư vấn viên giải thích về hợp đồng, quy định loại trừ. Trước khi ký hợp đồng cần đọc kỹ các điều khoản. Sự cẩn thận là cách tốt nhất để bảo vệ quyền lợi cho bạn.

Hãy nên nhớ rằng tuyệt đối không nên kê khai sai thông tin về bệnh bẩm sinh hay có từ trước. Nếu bạn nghĩ rằng người chơi không tin có thể giúp bạn thu lợi từ bảo hiểm thì đó là sai lầm. Khi công ty bảo hiểm phát hiện ra bạn nói dối thì họ có quyền không chi trả bất kỳ khoản phí nào.

Kết

Trên đây là những điều bạn nên biết về các trường hợp loại trừ chi trả bảo hiểm. Bạn rất cần biết về tại sao phải có các quy định loại trừ. Những trường hợp nào không được chi trả tiền bảo hiểm. Và bạn cần phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình. Hãy thật cẩn thận trước khi ký hợp đồng để không chịu tổn thất đáng tiếc.

Nội dung Tran Thanh

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN THAM GIA BẢO HIỂM NHÂN THỌ MIỄN PHÍ

>> Xem thêm Bảo Hiểm Nhân Thọ Là Gì? Bạn Có Thật Sự Hiểu Về Bảo Hiểm Nhân Thọ?

Share.

About Author

Leave A Reply