ĐẠI DỊCH DẠY TÔI NHIỀU ĐIỀU VỀ CUỘC SỐNG

1

Ngày đại dịch bùng phát, ta nhận ra chẳng có gì là “răng long đầu bạc”. Chẳng có nhiều “năm dài tháng rộng” để chạy mãi không ngừng. Chợt tự hỏi, nếu một mai nhiễm bệnh ở nơi xa lạ, cha mẹ tuổi già biết phải làm sao?

Chưa bao giờ ta sống cuộc đời bình tĩnh đến thế. Đại dịch đến khiến ta dừng bước, lắng lại để ngoảnh nhìn phía sau. Vài người từng bỏ qua lời hứa “yêu bản thân hơn” ngày hôm nay mới quan tâm nhiều về sức khỏe. Nhiều mục tiêu, nhiều định hướng được mới được mở ra. “Bù đắp” cho những tháng ngày tất bật vì công việc. Và đâu đó có những ánh mắt xa xăm nhớ về gia đình. Đại dịch này sẽ kéo dài bao lâu?

Đại dịch nhắc nhở về số tiền đã lãng phí

Bạn có từng nghĩ, nếu một ngày bạn mất việc thì cuộc sống sẽ ra sao? Và nếu bạn mất việc và không thể xin được việc khác thì sẽ thế nào? 

Nếu bạn là người tiết kiệm, bạn sẽ sống được nửa tháng cách ly tại nhà. Nếu bạn là người cực kỳ tiết kiệm, bạn có thể trang trải chi phí cho 2 tháng mất việc. Nhưng được bao nhiêu người trẻ là hiểu điều đó đây. Cuộc sống trước đây vốn khó khăn bất chợt lại nặng nề hơn hẳn. 

đại dịch

Đại dịch dạy tôi về những đồng tiền đã lãng phí

Với nhiều bạn trẻ vừa ra trường với cuộc sống tự do. Không cần “1 người làm nuôi cả gia đình”. Số tiền làm ra có thể làm nhiều tiêu nhiều làm ít tiêu ít. Không cần tiết kiệm để dự trù rủi ro có thể xảy ra. Thậm chí còn chưa nói đến vài bạn: “Tôi rất buồn vì không thể đi du lịch”.

Người lớn tuổi hơn thì mang theo gánh nặng gia đình. Trước đây vừa phải tiết kiệm để dự trù rủi ro. Bây giờ thấy rủi ro trước mắt thì càng phải tiết kiệm nhiều hơn trước. Thậm chí nếu không thể đi làm thì ở nhà phải rèn luyện kỹ năng. Không ngừng nâng cao bản thân là điều cần thiết phải làm lúc này.

Nâng cao sức khỏe trở thành hiện tượng “hot” trong đại dịch

Nếu trước đây chúng ta từng bỏ qua lời hứa “Yêu bản thân hơn” thì có lẽ đây là lúc để thực hiện. Một trận dịch bệnh, con người đã phải trả cái giá quá lớn. Chúng ta cần phải nghiêm túc suy nghĩ, xem xét lại, cần phải hạ quyết tâm thay đổi, bao gồm thái độ sống, cách sống và cả những quan niệm và hành vi sống mà trước đây chúng ta cho là bình thường nhưng thực chất lại tồn tại nguy cơ tiềm tàng. 

đại dịch

Đại dịch đa dạy tôi biết yêu thương bản thân

Không ngừng rèn luyện nâng cao sức khỏe. Hạn chế ăn các thực phẩm có hại cho cơ thể. Nói không với các thức uống có cồn như rượu bia. Ngủ sớm hơn và ngủ đủ giấc… Rất nhiều thứ bản thân có thể thực hiện.

Trước đây, mỗi người đều tự bao biện cho bản thân rằng mình không thể thực hiện được do không có thời gian. Vậy từ khi đại dịch chính thức bùng phát, nhiều bạn trẻ đã phải “ở nhà”, thì có bao bạn đạt được những điều mình mong muốn.

Đại dịch ập đến ai cũng mong về nhà

Cuộc sống vốn luôn khắc nghiệt và con người ta phải không ngừng tiến lên phía trước nếu không muốn thất bại thảm hại. Tuy nhiên, trên bước đường ấy liệu chúng ta có bỏ lỡ điều gì chăng? Đó là khi cha mẹ ốm đau cần ta nhất? Đó là khi người vợ mang thai vất vả một mình? Hay đó là khi bờ môi nhỏ xinh lần đầu gọi cha gọi mẹ? 

Một trận đại dịch, khiến chúng ta nhận ra tầm quan trọng của việc ở bên và yêu thương, đồng thời thấu hiểu hơn sự khó khăn, vất vả của mỗi thành viên trong gia đình. Trong giai đoạn đặc biệt này, chúng ta đều đang không ngừng hỏi bản thân: hạnh phúc lớn nhất đời người là gì? Thực ra, cả nhà khỏe mạnh, luôn ở bên nhau, chính là hạnh phúc lớn nhất.

Đừng để một ngày chưa kịp nhìn thấy những sợi tóc bạc vương trên tóc đã phải nói lời chia ly. Đừng để một ngày người bỏ ta đi vì chưa từng thấu hiểu. Và người thiệt thòi nhất chính là chúng ta.

đại dịch

Đại dịch dạy tôi yêu thương gia đình

Kết

“Thực ra, thứ chúng ta cần thay đổi, còn nhiều hơn thế. Một trận bệnh dịch, khiến chúng ta thêm yêu, kính trọng cuộc sống hơn, khiến chúng ta thêm yêu công việc của mình hơn, thêm yêu thương những người thân xung quanh hơn, thêm thấu hiểu người bạn đời của mình hơn, thêm lý tính với cuộc sống hơn. Sau khi bệnh dịch qua đi, hãy kịp thời nhìn nhận lại bản thân và cuộc sống của mình trước giờ, dám và ngay lập tức thay đổi chính là tiền đề của sự hăng hái tiến lên”, nhà tư vấn tâm lý người Trung Quốc, Zhang Pu nói, hi vọng mọi người sau khi dịch bệnh kết thúc có thể thiết lập cho mình một lối sống mới tích cực và khỏe mạnh hơn.

(Theo Cafebiz)

>> Xem thêm Nếu Cha Tôi Có…

Share.

About Author

1 Comment

  1. Pingback: CON NGƯỜI ĐỐI MẶT THẾ NÀO VỚI CÁCH LY XÃ HỘI - Vred Blog

Leave A Reply