Phải làm thế nào khi người vay không trả nợ?

0

Trong cuộc sống này, dù muốn dù không thì cũng đôi lần bạn sẽ được hỏi mượn tiền. Và từ chối là việc vô cùng khó khăn, nhưng có những người dù bạn biết rằng cho mượn sẽ mất thì cũng không cam lòng tí nào.

Nếu mượn với số tiền ít thì rất dễ nhưng mượn với số tiền lớn hơn thì bạn phải xem lại cách thức mà mình cho mượn. Để phòng những trường hợp bị quịt không đáng có. Vậy phải làm thế nà khi người vay không trả nợ?

Phải làm thế nào khi người cho vay không trả nợ?

Phải làm thế nào khi người cho vay không trả nợ?

1. Thường xuyên quan tâm “con nợ”

Giữ liên lạc thường xuyên với người vay là một trong cách rất thông minh, tinh tế. Việc hỏi han, quan tâm tới những chuyện đời thường. Những khó khăn vất vả của “con nợ” sẽ rất hữu hiệu để việc đòi nợ trở nên dễ dàng hơn. Khi nói chuyện hàng ngày, 2 bên sẽ gần gũi, không có khoảng cách giữa người cho vay với người vay mà ngại ngùng.

Đồng thời, khi cho vay tiền nên tìm hiểu kĩ xem họ vay khoản đó để làm gì. Nếu để xây nhà thì có thể thỉnh thoảng hỏi thăm nhà xây đến đâu rồi, còn thiếu gì nữa không? Nếu khoản tiền để chữa bệnh thì hỏi thăm sức khỏe… Từ đó, bên vay sẽ luôn nhớ đến khoản nợ mà có trách nhiệm trả nợ cho mình.

2. Gợi ý chia nhỏ khoản nợ

Nếu cảm thấy người vay khó khăn, không có khả năng trả nợ trong một lần thì hãy thương lượng, gọi ý cho họ chia nhỏ khoản tiền đó ra để trả. Mỗi tháng trả một ít, trước sau gì cũng hết. Hình thức trả nợ này hơi lắt nhắt và mất công nhưng nó lại là cách tốt nhất để thu hồi đủ tiền. Mà vẫn giúp đỡ được bạn/ người thân của mình.

Làm thế nào khi con nợ chưa trả tiền

Làm thế nào khi con nợ chưa trả tiền

3. Hẹn ngày trả nợ và nhắc nhở

Dù bất kể là cho ai vay tiền, dù có giấy tờ hay không thì cũng nên hẹn rõ ngày trả nợ. Đến đúng ngày mà không thấy thì phải nhắc nhở, hỏi han ngay. Hãy chủ động nhắn tin, gọi điện để “nhắc khéo” đối tượng. Ví dụ: “Bạn ơi, hôm nay mình bận không gặp bạn nhận tiền được thì mình gửi số tài khoản bạn chuyển giúp mình nhé!”. Hay như: “Nay bạn có ở A, B, C không? Mình tiện qua đó thì cho mình xin khoản tiền hôm trước cho bạn vay nhé!”

Với cách đòi nợ khéo léo như này thì chẳng ai nỡ không trả tiền đúng hạn đâu.

4. Trình bày hoàn cảnh

Một tuyệt chiêu đòi nợ vừa khôn ngoan vừa hiệu quả đó là trình bày hoàn cảnh của bản thân. Nếu đã quá hạn trả nợ, hãy chủ động nhắn tin cho người đó và nói rằng mình đang rất kẹt, mình cần khoản đó để giải quyết khó khăn. Bằng giọng kể gấp gáp, đáng thương, chắc chắn “con nợ” cũng sẽ cảm thấy hổ thẹn và trả lại bạn ngay lập tức.

Làm thế nào khi con nợ chưa trả tiền

Làm thế nào khi con nợ chưa trả tiền

5. Thẳng thắn và kiên quyết trong việc đòi nợ

Nếu đã dùng đủ mọi cách, nói đủ lời ngọt nhẹ rồi mà vẫn không thu hồi được số tiền của mình thì phải thẳng thắn và kiên quyết. Hãy chia sẻ rằng bản thân mình không muốn tình cảm đôi bên bị chia cắt bởi khoản vay này, do đó, nếu muốn giữ tình bạn/ tình thân thì hãy tôn trọng nhau và trả nợ đầy đủ.

NHẬN TƯ VẤN & XEM THÊM THÔNG TIN, CHI TIẾT GÓI TƯ VẤN TẠI ĐÂY:

– 5 lần tư vấn qua điện thoại
– 1 lần tư vấn bằng văn bản
– 1 lần soạn thảo hợp đồng hoàn chỉnh theo yêu cầu cá nhân
– Cung cấp các hợp đồng mẫu không giới hạn
************************************
Tổng đài tư vấn hoạt động tất cả các ngày trong tuần từ 8AM – 10PM (bao gồm cả thứ 7, chủ nhật và ngày lễ, tết)
SĐT: 028.6272.2838

 

Share.

About Author

Leave A Reply